Xôi bảy màu


Xôi bảy màu chính là món ăn của bạn dân Tộc Nùng. Màu của xôi có thiết kế nên từ các loại lá rừng. Chỉ khi lên tới mức xứ lạnh nơi này khác nước ngoài mới có thể thưởng thức đc đúng vị xôi bảy màu này. Bảy màu của xôi bao hàm màu hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh, xanh vàng, xanh lá chuối. Do màu đc tạo cho từ lá rừng nên xôi còn thoảng thoảng mùi hương của lá. Đồng bào tín đồ dân tộc thiểu số nơi này tin rằng ăn xôi vào thời điểm dịp lễ tết sẽ khởi tạo nhiều màu đỏ lộc may.


người Sapa ăn xôi bảy màu với muối hạt vừng đen & thịt rừng nướng. Món ăn mang màu sắc dễ nhìn, vị khác lạ, dẻo thơm và bình yên là những điểm nhấn khiến cho các món ăn này in sâu trong trái tim trí của khách Du Lịch Sapa.


Đọc thêm: Thưởng thức ẩm thực Sapa qua các đặc sản nơi đây


Thịt xông khói


Đồng bào người dân tộc thiểu số Sapa còn có một món ăn phổ biến là thịt xông khói. Thịt xông khói được thiết kế thiết yếu từ thịt vai và nạc sườn lưng của lợn, trâu, bò, ngựa.


Thịt sau khi đc rửa cho sạch, tín đồ ta sẽ lọc bỏ gân, mỡ đi, bổ thành miếng hình vuông dày. Kế tiếp, ướp thịt trước với lá mắc khén, muối bột hột, ớt & hạt chuối rừng giã nhuyễn. Thịt thấm các gia vị thì đem treo lên gác bếp củi, hơi nóng & khói bếp không chỉ có bảo vệ thịt không biến thành hỏng mà còn mang hương vị rất riêng vào từng thớ thịt.


thịt lợn cắp nách


Lợn cắp nách là giống lợn riêng của tín đồ dân vùng cao. Lợn con đc thả rông tự nhiên, nuôi đến lúc lớn chừng khoảng bên dưới 20 kí thì đem đi bán. Do các thói quen hay cắp lợn vào nách hoặc xách lợn xuống chợ bán của FAN phiên bản địa nên từ đó bạn ta gọi luôn là lợn cắp nách.


thịt con lợn cắp nách rất khét tiếng ở các nhà hàng quán ăn, nhà hàng miền bắc bộ do vị ngon quan trọng đặc biệt khác với thịt heo nhà. Lợn cắp nách được thả rông & ăn đồ ăn thoải mái và tự nhiên nhiên thịt rất săn chắc và thơm ngon. Bạn Sapa giết heo lấy thịt, rửa cho sạch rồi tẩm ướp cả con, kế tiếp đem tẩm ướp cả con rồi nướng lửa than hoặc đem quay. Khi ăn dùng với thuộc những loại rau xanh rừng và nước mắm chấm đc pha chế theo công thức riêng.


Cơm lam


Cơm lam là món ăn đc nấu từ gạo nếp, nướng trong ống tre. Đó là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số VN. Đem gạo nếp đi vo thật sạch rồi cho vào ống tre, nướng trên lửa than và khi vỏ trẻ ngả màu hoặc hơi cháy. Tiếp nối chẻ lớp vỏ trẻ ra để xới cơm. Cơm lam được khác nước ngoài thương yêu là vì nó có vị dẻo ngon của gạo nếp, nước suối & mừi hương nhẹ dịu của tre