Suy nghĩ nhiều người vẫn còn khá e dè trong việc lựa chọn cho mình một phiên bản xe Yamaha để tiện cho việc đi lại, sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và mức độ tiêu hao nhiên liệu chính là một trong những lý do đó.

Tham khảo thêm: Công nghệ Động cơ Blue Core | Yamaha Motor Việt Nam

Nắm được mối bận tâm của hàng triệu người dùng, tháng 6/2014 Yamaha đã xóa tan tâm lý chung này khi hãng công bố cho ra mắt một công nghệ động cơ hoàn toàn mới với tên gọi là BlueCore. Được xem như “thế hệ động cơ thân thiện với môi trường” và sẽ được Yamaha trang bị cho tất cả các dòng xe của mình trong thời gian tới.

Động cơ Yamaha BlueCore có gì đặc biệt?
Với công nghệ phun xăng điện tử được trang bị trên các dòng xe gắn máy, khả năng giảm tiêu hao nhiên liệu đã được nhiều người ưu ái sử dụng. Sự xuất hiện của BlueCore như một cột mốc thay đổi suy nghĩ về một động cơ tiên tiến giúp giảm tiêu hao nhiên liệu hơn trước đây.
Sau thời gian dài ấp ủ, dày công nghiên cứu được khởi động từ tháng 12/2009, động cơ BlueCore với tiêu chí “từng giọt nhiên liệu cho từng khoảnh khắc” chính thức ra mắt trước sự tò mò của người dùng xe. Liệu động cơ BlueCore có làm được những khác biệt như Yamaha đã thông báo?
Theo những thông tin được đưa ra từ Yamaha, BlueCore là hệ thống động cơ mới mẻ và hiện đại nhất từ trước đến nay của Yamaha. Là sự kết hợp hoàn hảo trong việc tiết kiệm nguồn nhiên liệu tối đa, khởi động êm ái không gây nhiều tiếng ồn, truyền phấn khởi khi lái xe trên mọi cung đường, thân thiện với môi trường.

Động cơ BlueCore chủ yếu tập trung vào 3 mục tiêu chính:
Tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu: Trên động cơ Yamaha, buồng đốt đã được thiết kế lại. Động cơ BlueCore áp dụng một số kỹ thuật để nâng cao hiệu quả đốt cháy nhiên liệu, kỹ thuật chính yếu nhất là nâng tỷ số nén của động cơ lên đến 11:1. Nhờ hiệu suất đốt cháy nhiên liệu vượt trội, BlueCore giúp tiết kiệm được 50% nhiên liệu so với các dòng xe trước của hãng. Giúp người lái không còn thấy lo lắng xe sẽ hết xăng hết xăng khi đang điểu khiển trên đường hay ở những đoạn đường vắng không có trạm xăng dầu.

Xem thêm thông tin: Hình ảnh động cơ Yamaha

Tăng hiệu quả làm mát: BlueCore dùng quạt gió nhỏ gọn giúp nâng cao hiệu suất. Các lá tản nhiệt xy lanh có hình dáng siêu mỏng, mục đích làm tăng diện tích tản nhiệt. Yamaha còn trang bị vòi phun dầu Piston hỗ trợ làm mát nhanh chóng. Ngoài ra, hãng còn tích hợp thêm Xy lanh DiASil, trọng lượng khá nhẹ, siêu bền và tản nhiệt tốt. Có thể thấy, Yamaha khá tập trung vào việc làm giảm ma sát giữa các chi tiết bên trong động cơ, một mặt giúp tiết kiệm nhiên liệu, một mặt nhằm hạn chế nhiệt lượng tỏa ra khi vận hành.
Giảm ma sát: So với xy lanh thế hệ cũ, xy lanh mới của BlueCore đã thay đổi góc nghiên với tay biên. Thành xy lanh được giảm ma sát khi áp suất trong buồng đốt đẩy piston đi xuống khi có sự thay đổi này. Hơn nữa, yếu tố kết hợp cò mổ dạng con lăn giảm ma sát giữa trục cam và cò mổ giúp động cơ được giảm tải, tăng công suất cho động cơ và êm ái hơn khi hoạt động.

Các dòng xe trang bị Yamaha BlueCore
Đúng như những gì Yamaha đã hứa hẹn trước đây, hiện tại các dòng xe của hãng đều đã được trang bị động cơ Yamaha BlueCore. Đây là tin vui cho những ai muốn sở hữu một phiên bản xe tay ga vừa hiện đại, sang trọng nhưng cũng vừa tiết kiếm được nhiên liệu và khắc phục được các lỗi về xe tay ga trước đây. Không dừng lại ở đây, hệ thống động cơ này còn hạn chế được những nhược điểm khác như chết máy khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước.
Grande, Janus, Acruzo, NVX 125cc,…là những dòng xe đang được Yamaha trang bị khối động cơ này. Mức giá dành cho các dòng xe là rất phong phú từ dòng xe giá rẻ như Janus cho đến các mẫu xe cao cấp như NVX. Dù ở bất kỳ phân khúc xe nào, động cơ BlueCore vẫn được thiết kế cho phù hợp để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Xem thêm sản phẩm: https://www.linkedin.com/pulse/%C4%9...4ng-minh-tuan/

Đánh giá động cơ Yamaha
Theo các chuyên gia cho biết, việc cho ra đời động cơ BlueCore là một kế hoạch đầy thông minh và đúng thời điểm cần thiết của Yamaha. Hơn nữa, động cơ này còn tập trung vào 3 điểm: tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu, tăng hiệu quả làm mát và giảm ma sát giúp tiết kiệm được tới 50% nhiên liệu. Yamaha đã đánh trúng vào vấn đề được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt còn được trang bị trên xe tay ga vốn rất tiêu hao nhiên liệu, người dùng càng chú ý và đưa vào những lựa chọn khi có nhu cầu mua xe.

BlueCore là công nghệ động cơ tiên tiến của Yamaha, giúp giảm tiêu hao nhiên đến mức tối đa, khắc phục được những nhược điểm thường gặp khác ở xe tay ga. Sự thay đổi mang lại những lợi ích không ngờ của động cơ Yamaha sẽ giúp bạn yên tâm khi có mong muốn mua một mẫu xe để phục vụ cho việc di chuyển. Chắc chắn sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin tưởng trong mọi chuyến đi, thỏa sức chinh phục mọi địa hình.
Nguồn: https://medium.com/@yamaha.linkprofi...a-1876f592d0eb