Trong tư duy của bạn Việt xưa, chó là con đồ vật chung tình and tạo ra thêm may mắn. Chó thông thường chỉ coi đc phần dương, muốn canh phòng phần âm thì đề nghị ”nuôi” chó đá.Tục cúng chó được bộc lộ dưới phổ quát nguyên lý. thành viên gia đình Việt thường tạc hầu hết tượng đá hình con chó chôn trước cổng như một linh vật có tính quan trọng cầu phúc, trừ ác hoặc để chó đá trên bệ bái & coi như một bậc thần linh.
Ông Nguyễn Ngọc Toàn, con cháu họ Nguyễn Ngọc, cũng là người canh dữ chưa bao giờ số đông con chó đá này có từ lúc nào, chỉ biết thạch cẩu ngồi đây sở hữu ý nghĩa để trông coi cho phủ, tựa như những con chó bình thường khác canh nhà cho tất cả những người dân. “Chó đá có từ khi dựng phủ này vào thế kỷ 18, dòng họ Nguyễn Ngọc bao đời nay phần đông thờ tự cẩn thận”, ông Toàn cho giỏi.
Chó đá canh trước phủ quận công Nguyễn Ngọc Trì (Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Nội).
Tượng chó đá trong căn hộ hay bé dại, lấy hình thể hiền đức, không lớn bự như chó đá sinh hoạt đình, đền, phủ.Phủ thờ quận công Nguyễn Ngọc Trì sinh sống làng Hát Môn, xã Hát Môn (Phúc Thọ, Hà Nội) có 4 con chó đá, 2 con nghê đá, tất cả bằng đá xanh nguyên phiến. 4 Con chó đá đặt trước và sau phủ gọi là thạch cẩu, nhì chân trước đứng, chân sau như sắp nhổm lên sủa. Trước tượng chó đá có bát hương đặt thờ.
hồ hết người nhà cao tuổi tốt nhất trong làng như ông Phạm Văn Toàn (84 tuổi) chả biết con chó sống đó từ lúc nào. Chỉ biết trong tâm địa thức của nhà bạn Địch Vĩ bao đời, con chó đá này chính là vị thần bảo hộ, tạo ra an ninh cho tất cả làng. “Có tiếng chó sủa thì ma quỷ không dám bén mảng đến nhà. Nuôi chó cũng chính là để tấn công động cho người làng biết mỗi khi có giặc giã, trộm cướp”, ông Toàn cho tuyệt.
Dân làng Địch Vĩ, xã Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) cúng chó đá như 1 vị thần và đọc là quan phệ Hoàng Thạch. Con chó đá cao một,4 m, đầu hướng đến phía núi tam do, dưới chân còn thêm 1 số đông chó nhỏ. Quan bự Hoàng Thạch ngự trọng tâm làng, xung quanh đình and chùa Địch Vĩ. Trước đây, nhà bạn dân cúng chó đá nghỉ ngơi mô đất phải chăng. sau này, họ xây bệ cúng và mang ngài lên, không xây cổng, tường xung quanh đặt thời điểm dịp lễ, đầu tháng, ai cũng có thể thắp hương cầu an ninh, dễ dàng.
Ông Hà Văn Gia (82 tuổi), trưởng ban di tích làng Phù Trung cho biết: “Mỗi lúc làng sở hữu câu hỏi, phần đông chủ tế xướng tên vị thành hoàng làng rồi tiếp nối là xướng đến thần cẩu. phổ biến đời nay, vị thần cẩu này cùng với đầy đủ vị thành hoàng làng được dân thờ phụng cẩn thận, không dám lơ là”.
Chó đá đặt trong đình làng Phù Trung (Thượng Mỗ, Đan Phượng) lại được nhà bạn dân đọc là thần cẩu tốt hoàng thạch cẩu. Chó đá đc đặt trên bệ thờ ngơi nghỉ bên bắt buộc, vừa để canh gác đình, vừa đc thờ phụng như một vị thần. Làng Phù Trung sinh ra từ vài trăm năm nay, con chó đá trước đc thờ nghỉ ngơi gò đất đầu làng. mai sau gò bị phá, cụ già cao niên đem chó đá về để trong đình.
phương pháp thờ chó đá khá phổ biến ở nông thôn, gần như vùng loanh quanh TP Hà Nội như Hà Tây (cũ), Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… Sau năm 1954, sinh sống mé nam xẻ tư Trung thánh thiện (phố Đại La tiếp giáp mang Minh Khai (Hà Nội) ngày nay) sở hữu con chó đá hơi bự trấn thủ đề nghị nơi đây có cách gọi khác là cửa ô Chó Đá. Qua thời gian, chó đá không còn & tên cửa ô này chỉ sinh tồn trong thâm tâm trí vô cùng không nhiều người nhà nghỉ ngơi sắp đấy.
ở mỗi vùng, vẻ ngoài bái chó đá cũng khác nhau. nhà bạn Tày, Nùng một số nơi sinh hoạt Lạng Sơn có tục tậu ngày hay đặt đặt con chó đá trước cửa trông nhà and trừ tà ma. có người trong gia đình Dao, hình họa con chó được thuyết trình trên trang phục. các bạn Pa Cô trong tộc người thân Cơ Tu còn né tránh giết thịt, coi con chó như thiết bị tổ truyền. hiện tại, gia đình bạn Việt 1 số nơi không chôn chó đá ngơi nghỉ trước cửa mà sẽ sắm chó gốm về đặt bày trong căn hộ, vừa xua đuổi ma quỷ, vừa giúp đồ trang trí.
diện tích lớn tài liệu lịch sử vẻ vang cũng biên chép câu hỏi thờ phụng chó đá. Cuốn Lịch triều hiến chương chiếc chí, Phan Huy Chú viết “Nghi môn làm việc điện Lam Kinh mang nhì con chó đá khôn cùng thiêng” tại vị trí Dư địa chí biên chép về trấn Thanh Hoa. Trong cuốn nước ta văn hóa sử cương, học giả Đào Duy Anh từng nhắc: “Xưa kia, cửa ngõ thường xuyên ko tạo cho đúng trọng điểm nhà and sân để cho người ngoài đừng nhìn thẳng vào Trung tâm nhà. các bạn ta cũng thường kiêng không để cho có con đường đâm thẳng vào nhà, Hay những có đền chùa ở trước nhà. nếu như bất đắc dĩ ko né được các điều kỵ đó thì mình ta chôn ngơi nghỉ trước nhà một con chó đá Hoặc là treo một cái gương sống trên cửa chính đặt yểm tà khí”.
Chó đá canh đình Phù Trung, xã Thượng Mỗ
Giáo sư Ngô Đức hưng thịnh, Giám đốc Thương hiệu thử nghiệm and bảo tàng văn hoá tín ngưỡng nước ta, ủy viên công hội Di sản truyền thống giang sơn, cho biết tục bái chó đá đã sở hữu từ lâu. Thời vua Lý Công Uẩn đã cho tư thục đền cúng Cẩu Nhi ngơi nghỉ hồ Trúc Bạch (Tây biển, Hà Nội). đó là phong tục đẹp mắt trong tín ngưỡng của người thân Việt, đề xuất đc giữ giàng & mở mang.

Theo giáo sư hưng thịnh, chó đá, nghê đá là đều con thiết bị gần cận mang thiêng linh người nhà Việt, bắt buộc được dùng để đại diện sư tử ngoại lai trong 1 số đình, chùa hiện thời. “Chó canh cửa là điều hợp với thiết thực cuộc sống, cũng chính là hình tượng của điềm lành. người nhà xưa khái niệm chó đến nhà là hay cần phổ quát nơi thờ phụng không chỉ trước đây mà hơn nữa sinh hoạt quá trình cận, hiện đại. Sư tử cơ bản đc người trong gia đình trung quốc dùng để canh lăng mộ. lấy sư tử về trước cơ quan, đình, chùa là sự việc học đòi nhưng không hiểu gì về văn hóa”, giáo sư cường thịnh phân tích.