Bát trà sâm đắp nổi hoa sen men rạn cổ Bát Tràng
Cùng với sự tồn tại của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thần linh của người Việt Nam, những đồ vật dùng cho tâm linh cũng ngày càng được sáng tạo phong phú và đẹp mắt hơn, để không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng bình thường mà còn thỏa mãn sáng tạo nghệ thuật, phát huy những ý nghĩa sâu xa trong phong thủy, đem lại may mắn, cát tường cho gia đình. Một trong những sản phẩm không xa lạ nằm trong bộ đồ thờ gốm sứ tâm linh là Bát trà sâm.

Bát trà sâm được bày rất nhiều trên các ban thờ Phật. Hiện nay, các ban thờ thần linh, gia tiên cũng đặt Bát sâm để bậc con cháu dâng trà, thể hiện lòng thành kính với cha ông và thế hệ đi trước trong những dịp cúng lễ.

Khi xưa, Bát sâm được sử dụng để dâng trà lên các bậc vua chúa tôn quý. Do vậy, Bát sâm trên ban thờ với mục đích dâng trà lễ, đại diện cho sự tôn quý và lòng thành kính.Bát trà sâm đắp hoa sen

Sản phẩm gồm một chén trà có nắp đậy, phía dưới có khay đĩa. Nó khác với các sản phẩm Bát sâm thông thường khác ở kĩ thuật đắp nổi thủ công trên nền men rạn cổ với màu sắc lấy từ 2 dòng men lam, men vàng truyền thống của Bát Tràng.

Sản phẩm được nung từ 1200-1300 độ C , do đó có độ bền rất cao. Bên ngoài được phủ 1 lớp men rạn cổ đặc trưng của làng nghề Bát Tràng, mang đậm truyền thống nét văn hóa Việt. Kết hợp với họa tiết hoa sen được đắp tay tỉ mỉ, sản phẩm hứa hẹn sẽ đem đến sự hài lòng cho các gia đình.Tại sao lại dùng họa tiết hoa sen trên bát trà sâm? Bởi vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của Sen chăng? Hay bởi ảnh hưởng từ văn hóa thưởng trà của ông cha ta từ xưa?


Vẻ đẹp của hoa Sen

Sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng,cao sang và thuần khiết, mang tính chất dân tộc. Chính vì thế, hoa sen luôn là nguồn cảm hứng bất tuyệt của thi ca và nghệ thuật.

Hoa sen thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông, chiếm giữmột vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa, đặc biệt của Phật giáo. Những “Nhị vàng, bống trắng , lá xanh” đã cấu thành nên một bông hoa sen có nét đẹp thanh thóat , dịu mát.

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi đó để hướng đến mặt trời mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. Hoa sen là sự giác ngộ, đạt được sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn nhơ. Cũng giống như một người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa cuộc đời nhưng đã vượt thoát khỏi sự tham lam, sâu hận, dục vọng và không bị vấy bẩn, ô nhiễm bởi dòng đời.

Giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen là hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt. Không chỉ vậy, Sen còn ngay thẳng. Từ lúc nhú mọc lên khỏi mặt nước cho đến khi cánh hoa úa tàn, Sen vẫn thủy chung son sắt một dáng mình mảnh mai, cứng cáp,vươn thẳng lên đón ánh mặt trời .

Sen thơm, hương lại hữu sắc, luôn luôn hàm chứa sự tinh tế, thuần khiết, cao đẹp, là biểu trưng cho văn hoá và cốt cách nhân văn con người Việt Nam

Trà ướp hoa sen là nét riêng văn hóa trà của người Việt Nam

Văn hóa trà của người Việt đã có từ rất lâu, trải dài theo lịch sử dân tộc. Người Việt xưa có những cách ướp hương hoa cho trà độc đá với nhiều loại hoa khác nhau như : hoa sen, hoa nhài,hoa cúc, hoa lan … nhưng nổi bật hơn cả chính là trà ướp hoa sen.

Người ta lấy trà, gói thành từng gói giấy nhỏ, sau đó thả vào trong từng bông hoa sen, đêm xuống cánh hoa sen cúp lại, ấp ủ, những dúm trà được thấm đẫm hương thơm của sen. Nếu muốn có một lượng lớn trà ướp hoa sen thì phải gỡ lấy hạt trắng ở mỗi nhụy hoa sen, hạt trắng này thường được gọi là gạo sen, rồi sau đó đem đi trộn lẫn với trà, rồi ủ kín. Khi gạo sen khô héo và teo lại, thì đem đi sấy với lửa liu riu để giữ được mùi hương tự nhiên của hoa sen.

Trà ngon nhất khi được pha với loại nước thanh khiết tự nhiên, cũng nhờ sen, đó chính là nước đọng trên lá sen. Quá trình ướp sen rất công phu, mất nhiều thời gian, nhưng kết quả lại ngọt ngào, thật xứng đáng. Bởi Sen ngào ngạt như thế, tinh khiết như thế, chọn Sen là sự lựa chọn sáng suốt.
Sen đi với trà giúp vị trà thơm ngon hơn, ngào ngạt hơn. Bởi lẽ đó nên Sen chính là hình tượng thích hợp nhất để trang trí lên Bát sâm – vật được dùng để dâng trà lên bề trên.

Như vậy, dẫu vì lí do nào thì Sen cũng làm cho bát trà sâm bình thường trở nên đẹp và ý nghĩa hơn. Sản phẩm Bát trà sâm hoa Sen với men rạn nổi chính là sự lựa chọn đúng đắn của bạn để dâng lên bề trên những chén trà ngọt thơm nhất, không chỉ bởi vẻ đẹp nghệ thuật của nó,mà còn bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Công ty TNHH Vạn An Lộc

Địa chỉ: xóm 3, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: vananloc@gmail.com

website: vananloc.vn

Hotlne: 0868999868

Sđt: 097545375- 01672096884