Cuộc điều tra vừa qua của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của họ quá cao và đe dọa các liên hệ sửa chữa bên máy ba khi họ sẵn sàng sửa trang bị Apple sở hữu giá rẻ hơn đáng nói.

các quý khách bước vào Apple Store với lỗi phần cứng nhỏ, chẳng hạn như màn hình nhấp nháy, thường bắt buộc đối mặt sở hữu một tờ hóa đơn có con số to. Apple cho biết rằng mức phí sửa chữa cao bởi họ cần thay thế các linh kiện chính của thứ.

Để đảm bảo rằng các máy vẫn được bảo hành, Apple chỉ cho phép các đồ vật của họ được sửa chữa bởi các công nghệ viên tại Apple Store hoặc các nơi tập trung chức vụ ủy quyền.

Jason Koebler cho rằng đây là vấn đề chung, đại khái khách hàng của Apple đều gặp đề nghị. Koebler là tổng biên tập Motherboard - chuyên trang kỹ thuật và khoa học của VICE Media - người nhận trách nhiệm về các tin tức liên quan đến Apple.

"Tôi từng làm hỏng cái MacBook của mình và nên với nó đến Apple Store. Họ muốn chúng tôi trả 700 USD phí sửa màn hình nhưng chúng tôi quyết định tự sửa và chỉ mất 50 USD. Apple luôn khiến cho thế, chẳng mang gì lạ", Koebler nói. "Có các máy Apple ko chịu sửa vì ko có lợi nhuận nhưng toàn bộ cửa hàng sửa chữa bên trang bị ba sẵn sàng sửa. Thay vì sửa chữa những linh kiện lỗi, Apple thường khuyên người trải nghiệm thay thế phần khổng lồ thiết bị".

>>>>Tham khảo dịch vụ Thay màn hình Iphone XS Max chính hãng của chúng tôi.

Apple từ chối trả lời về vấn đề này nhưng phủ nhận cáo buộc tính giá dùng cho sửa chữa lắp thêm quá cao.Apple bị buộc tội tính giá sửa thiết bị quá cao, ngăn người dùng tự sửa máy - Ảnh 1.
Bằng phương pháp sử dụng camera dấu kín, CBS News phát hiện ra rằng nhân viên Apple thường xuyên kể sở hữu người dùng rằng máy tính gặp lỗi của họ không đáng để sửa chữa, ngay khi lúc chỉ cần điều chỉnh 1 chút là chắc chắn khắc phục vấn đề.

lúc nhận 1 chiếc MacBook Pro gặp lỗi màn hình, 1 vấn đề vô cùng nhiều loại, nhân viên tại Apple Store trả lời khách rằng trang bị cần sửa chữa phần đông thiết bị có mức chi phí hơn 1.200 USD. Khi được hỏi rằng chiếc MacBook Pro có hỏng ở chỗ nào khác nữa không và sở hữu phương pháp nào thấp hơn không, nhân viên Apple Store thẳng thừng trả lời không. "Số tiền đó gần bằng tiền tậu một chiếc MacBook Pro mới", nhân viên này đề cập. "Nó cũng không thể được sửa ngay tại đây".

Sửa chữa trái phép

Louis Rossmann là chủ của một shop sửa chữa thứ tính nhỏ trên phố First Avenue, Manhattan, và cửa hàng của anh bị Apple đưa vào danh sách địa chỉ sửa chữa trái phép. Rossmann bắt đầu sửa chữa máy tính từ khi còn là sinh viên như một sở say mê và hiện tại kênh YouTube hướng dẫn sửa chữa sản phẩm công nghệ tính và điện thoại của anh thu hút hàng triệu lượt xem.

khi xem loại MacBook Pro mà Apple tính phí sửa chữa 1.200 USD ở trên, Rossmann đồng ý 1 chân kết nối mang đèn nền màn hình bị lỏng, tiếp xúc kém. Sau lúc điều chỉnh chân kết nối này, vấn đề đã được giải quyết. Rossmann cho rằng việc cỏn con này ko thể bị tính phí một.200 USD.

"Nếu ai ấy nhờ tôi uốn, lắp lại chân kết nối, bên tôi sẽ xung quanh tiền", Rossmann nói. "Còn ví như muốn thay hầu hết chân kết nối, tầm giá chỉ từ 75 USD tới 150 USD".

"99% trường hợp chỉ cần uốn lại chân kết nối là dòng MacBook chắc hoạt động tới hết đời", Rossmann đề cập thêm.Khi được hỏi về vụ tính phí trên trời nói trên, Apple tiếp tục từ chối trả lời. Tuy nhiên, hãng này đã ra một công bố khẳng định rằng người tiêu dùng của họ được công tác tốt nhất bởi những chuyên gia được chứng nhận bởi Apple và những linh kiện hàng hiệu và từ chối cáo buộc cố tính tính giá sửa chữa quá cao.

hướng phát triển "Right lớn repair"

ko kể các liên hệ sửa chữa mà Apple cho là trái phép, trang web sở hữu tên iFixit chế tạo hướng dẫn và công cụ cho người dùng tự sửa chữa iPhone, MacBook... IFixit thường xuyên thực nghiệm thứ, chẩn đoán những vấn đề thường xảy ra và tìm bí quyết cũng như bề ngoài công cụ để khắc phục.

nhà hàng này sở hữu 125 nhân viên và kiếm được 20 triệu USD mỗi năm từ việc bán công cụ, lắp thêm và hướng dẫn sửa chữa trực tuyến. IFixit luôn với phương pháp sửa chữa của riêng mình cho những vấn đề mà những liên doanh như Apple cho rằng khó khăn khắc phục.

Kyle Wiens, 34 tuổi, sáng lập iFixit từ biện pháp đây 15 năm. Anh cũng bắt đầu làm phong trào "Right to lớn repair" quốc tế, chuyển động chính phủ các nước thay đổi luật và giúp những cửa hàng sửa chữa nhỏ dễ sống hơn.

"Right khổng lồ repair hướng đến sau này mà bạn Chắn chắn tự sửa chữa những máy mà bạn với hoặc với nó tới địa chỉ sửa chữa ở địa phương để khắc phục vấn đề", Wiens đề cập.

"Trước đây, khi bạn mua thứ gì đấy bạn chắc sửa nó khi cần nhưng càng ngày chúng ta càng mất đi quyền lợi đấy trên hoàn toàn máy từ thứ hút bụi, tivi, laptop hay mobile. Việc kiếm tìm thông tin mà bạn cần hoặc sắm linh kiện cần cho quy trình sửa chữa thứ của các shop ngày càng trở nên cực nhọc hơn".

Wiens đã đối đầu mang Apple trong rộng rãi năm nhằm giúp toàn cầu của các người không muốn sửa chữa lắp thêm mang giá cao tại Apple Store hoặc các trung ương dùng cho ủy quyền của Apple trở nên dễ dàng hơn.

"Apple chẳng hề say đắm phong trào "Right to repair"", Wiens đề cập. "Quan điểm của Apple là họ muốn kiểm soát mọi máy từ thời điểm bạn mua nó, theo đa phần các khía cạnh, cho đến lúc nó hỏng".

Wiens cho biết rằng doanh nghiệp nghìn tỷ USD đã liên tục, theo định kỳ, đe dọa kiện anh ra tòa vì tội vi phạm luật bản quyền.

"Right to repair sẽ làm những hãng như Apple mất kiểm soát một số khía cạnh và có quyền sửa chữa sản phẩm đến tay người tiêu dùng", anh kể. "Với các hãng cung ứng, thật điên rồ khi họ muốn kiểm soát mọi khía cạnh, đông đảo vấn đề sau lúc máy được bán ra".

các mánh khóe của Apple

ngoại trừ việc tạo ra những trở ngại cho việc sản xuất hướng dẫn sửa chữa, Wiens cho biết Apple còn tiêu dùng một số mánh khóe về phần cứng trên lắp thêm của họ để khiến việc sửa chữa trở nên cực nhọc hơn.

Anh nói rằng những mánh khóe này bao gồm việc dán pin vào khung, sử dụng loại vít riêng và lập trình làn hệ điều hành để nút home thay thế trái phép ko hoạt động trên iPhone. "Họ muốn các bạn thường thì gặp khó trong việc mở iPhone mang các công cụ bình thường", Wiens kể. "Điều này khởi thủy từ việc họ coi bản thân là trung ương của vũ trụ và không ai dám khiến cho điều gì với các thiết bị của họ khiến họ thiệt hại lớn".

Apple khẳng định rằng các sản phẩm của họ được công tác rẻ nhất bởi các nhân viên kỹ thuật của họ nhưng cũng đã với các hành động pháp lý chống lại những địa chỉ sửa chữa bên vật dụng ba, đe dọa cả Rossmann và iFixit khi hai đơn vị này đăng tải sơ đồ thiết bị và hướng dẫn sửa chữa lên mạng.

"Vì Apple viết những hướng dẫn sửa chữa ấy buộc phải họ với bản quyền và trường hợp bạn đăng tải nó công khai Apple sẽ gửi 1 đe dọa pháp lý yêu cầu bạn gỡ xuống", Wiens chia sẻ thêm. Nếu ko gỡ theo đúng yêu cầu của Apple, án phạt cho mỗi hướng dẫn sửa chữa chắc lên đến 150.000 USD. "Những mối đe dọa pháp lý như một con đập ngăn chặn các hướng dẫn sửa chữa đến tay đa phần người".

Apple cũng nhờ các tổ chức chính phủ giúp họ trong cuộc chiến này. Theo Koebler, linh kiện thay thế của những liên hệ sửa chữa bên đồ vật ba mua từ các nước như Trung Quốc thường bị tịch thu khi nhập khẩu vào Mỹ.

"Apple đã hợp tác mang Cục An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan để bảo vệ bản quyền và nhãn hiệu của họ", Koebler đề cập. "Vài năm trước, DHS đã đột kích vào một shop sửa chữa bên đồ vật ba ở Florida, bắt giữ chủ địa chỉ và tịch thu hàng trăm màn hình iPhone".

Hành động của cơ quan lập pháp

Lãnh đạo một số tiểu bang tại Mỹ cũng đang xem xét vấn đề này. 17 Tiểu bang Mỹ chuẩn bị ra luật buộc Apple và các doanh nghiệp đề nghị phân phối bản vẽ, hướng dẫn sửa chữa và linh kiện thay thế cho những shop sửa chữa bên đồ vật ba.Apple bị buộc tội tính giá sửa thiết bị quá cao, ngăn người dùng tự sửa máy - Ảnh 5.
một trong những bang mới nhất gia nhập trào lưu là New York. Những nhà lập pháp New York tin rằng điều này sẽ mang lại công bằng cho người mua và tốt cho nền kinh tế.

>>>>Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ Thay mặt kính Iphone XS Bạch Mai Hà Nội này.

"Rõ ràng các bạn sẽ vui mừng hơn khi được phép sửa thiết bị mà họ bắt buộc bỏ 1.000 USD hoặc hơn ra để mua", quan thức Joe Morelle, bang New York, công bố. "Đạo luật này cũng giúp ngành công nghiệp sửa chữa với cơ hội vững mạnh mạnh".

Wiens chia sẻ rằng anh chỉ cần 1 tiểu bang phê duyệt đạo luật mà thôi. "Thời điểm mà 1 tiểu bang phê duyệt Right to repair, con đập sẽ vỡ tung", Wiens kể. "Một tiểu bang phê duyệt Right lớn repair đồng nghĩa có việc cả thị trường phê duyệt Right to lớn repair bởi các hãng sản xuất ko thể tiếp tế thiết bị khác cho riêng 1 khu vực".

Rossmann nhắc rằng anh không sự đòi hỏi phổ biến, chỉ mong được kinh doanh một phương pháp yên lành.

"Tôi chỉ muốn Apple thay đổi bằng phương pháp bằng lòng rằng họ không sẵn lòng sửa chữa 1 số vấn đề và cho phép tôi khiến thay". Rossmann kể.