Nguyên nhân chính gây ra tình trạng răng hàm bị mất là do bệnh lý sâu răng, sâu răng tấn công cấu trúc răng hủy hoại tủy răng khiến răng suy yếu và gãy rụng, nếu không trồng răng sau khi mất răng hàm có ảnh hưởng hay để lại biến chứng gì không?

Răng hàm bị mất có ảnh hưởng gì?

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai, mất răng hàm khiến bạn ăn uống khó khăn, các răng khác phải hoạt động nhiều hơn, mỗi răng có 1 chức năng riêng nếu sử dụng sai mục đích có thể khiến khuôn hàm bị lệch khớp cắn. Phần mất răng hàm sẽ tạo thành 1 khe hở lớn, thức ăn có thể đi qua khe hỡ này không bị nghiền nát, khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.

Thức ăn còn có thể bám lại trên kẽ răng gây ra các bệnh lý răng miêng, đặc biệt là sâu răng, do sâu răng có khả năng lây lan nên việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ do các kẽ hở thiếu răng hàm khiến bệnh khó kiểm soát và diễn tiến nhanh hơn.

Mất răng hàm số 6 hay mất răng cấm khá nguy hiểm, đây là chiếc răng liên kết với phần lớn các dây thần kinh, mất răng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà nhiều người còn bị méo khuôn miệng do mất răng này, thường xuyên đau nhức khi ăn nhai.

Sau khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng sau khi răng hàm bị mất, nếu không bổ sung răng phần xương răng phía dưới sẽ tiêu biến dần khiến mật độ xương suy giảm, đây là nguyên nhân khiến cho cư mặt bị chùng xuống, hô móm. Thơi gian càng dài tỉ lệ tiêu xương hàm càng lớn.

Phục hình răng hàm bị mất hiệu quả

- Cầu răng sứ: Là quá trình sử dụng răng bằng sứ đính lên trên phần răng vừa bị mất, phục chỉnh lại hàm răng đều đẹp như mới, tuy nhiên phương pháp này chỉ phục chỉnh được răng mặt trên, hạn chế là cần gốc răng hoàn chỉnh để cố định răng bền chắc hơn. Tuy nhiên với trường hợp mất răng hoàn toàn thì lựa chọn bọc răng sứ là hoàn toàn không hợp lý.

- Trồng răng Implant: Đây cũng là 1 trong những phương pháp trồng răng sứ, nhưng phương pháp này dành riêng cho những trường hợp răng hàm bị mất chan răng hoàn toàn, kỹ thuật thay thế chân răng nhanh chóng, chân răng chắc khỏe tự nhiên.

+ Bác sĩ sẽ đưa chân răng Implant vào sâu gắn trực tiếp lên khung hàm, sau đó sẽ cố định lại răng sứ vào phần chân răng, phương pháp phục chỉnh này giúp răng bền chắc hơn hẳn kỹ thuật cũ.

Giá trồng răng implant tại nha khoa

Giá trồng răng giả số 6 Implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có một số tiêu chí chính như sau:

+ Kích thước răng, số lượng răng

+ Vị trí răng

+ Chất liệu của răng

+ Công nghệ thực hiện,...

Ngoài ra để còn một số tiêu chí khác như cơ sở nha khoa, bác sĩ thực hiện, dịch vụ,... Quyết định chi phí bạn phải trả cho 1 ca trồng răng implant. Nếu còn thắc mắc về việc phục chỉnh răng hàm bị mất hay đến cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn.

Nguồn: Mất răng hàm không trồng lại có bị méo miệng không? BS Tư Vấn