Thưởng thức nhạc là hoạt động thư giãn phổ biến nhất ở chúng ta. Một số người ít tuổi còn có thói quen nghe nhạc ở lúc xem sách, hoạt động hoặc tập thể thao. Dễ hiểu âm nhạc chính là một phần không thể vắng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhưng mọi người đã lúc nào nghi vấn: âm nhạc ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta như thế nào? Thưởng thức nhạc như thế nào là tốt & chánh làm ảnh hưởng đến vấn đề tập trung? Nghe nhạc có thực sự giúp bạn thư giãn?... Hãy cùng suy nghĩ 1 số mặt nghiên cứu từ ảnh hưởng của âm nhạc đến bộ não của chúng ta nhé.
Mọi người thường thưởng thức nhạc để giải trí? Bạn có biết rằng khi bạn nghe nhạc sẽ kích thích nhiều phần não bộ không giống nhau? Lúc bạn nghe 1 bài nhạc, bán cầu não trước và thùy thái dương sẽ bị tác động. Có nhiều tế bào thần kinh góp mặt vào hoạt động này, đảm nhận những tính năng không giống nhau (as thưởng thức nhịp điệu, tần suất...). Sau đó, các phần não bộ liên quan đến khả năng nhớ, tầm nhìn và ngôn ngữ chắc chắn sẽ nhận tác động. Có đôi khi mọi người chưa biết rằng mình đang nghĩ theo lời 1 bài hát hay hát, hoặc nhớ lại những kỷ niệm của bạn ghép cùng với ca khúc bạn đang thưởng thức? Đó chính là do ca khúc đó đã đánh thức phần não bộ chuyên về trí nhớ & ngôn ngữ của bạn. Biết được các tác động của bài hát tới nơ ron như thế nào có thể giúp mọi người tìm được âm nhạc thích hợp cho từng thời điểm, & thưởng thức tất cả phép màu kỳ diệu mà ca khúc đưa lại.
Thưởng thức nhạc sau lắng hoặc vui ảnh hưởng đến phương pháp chúng ta nhìn sự việc diễn ra:
Ngay khi lướt qua nhịp điệu của một khúc nhạc, bạn đã có thể phân tích bản nhạc đó vào kiểu ca khúc buồn hay tưng bừng. Não bộ của chúng ta tương tác khác nhau vs các bản nhạc sâu nắng hay vui. Mọi người có thể làm 1 kiểm tra nhanh vs những bạn của mình để thấy được kích thích của âm nhạc tới nơ ron của mỗi người.
Bạn hãy tìm một bức ảnh chân dung với vẻ mặt ở tình trạng không có chuyện giỪ (không cảm xúc). Sau đó hãy để tất cả bạn của mình nghe một bản nhạc (buồn hoặc tưng bừng) & hỏi người đó về biểu cảm của người trong tấm ảnh chân dung.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bài này & đưa ra rằng: Mỗi người có tầm nhìn nhận 1 bức ảnh chân dung bình thường (không biểu cảm) ở tâm tư buồn hay vui tương ứng vs bản nhạc (sâu lắng hay tưng bừng) mà chúng ta vừa nghe.
Nên để ý thêm 1 chút qua thí dụ này: âm nhạc tác động cùng chiều đến phương pháp mọi người nhận thấy vấn đề, có lẽ không đúng là cách "thưởng thức". Về nghiên cứu: "tầm nhìn" & "cảm nhận" là hai hoạt động không giống nhau. Vấn đề này lí giải vấn đề có những người thích thưởng thức nhạc sâu lắng như 1 phương pháp giải trí mà tâm trạng của mọi người chưa cảm thấy buồn. Những người này hiểu được tâm tư nhờ giai điệu của bản nhạc, có lẽ mọi người chưa đúng chất hòa mình, "cảm nhận" bản nhạc vì thế họ không bị tác động từ giai điệu sâu lắng của bài hát.
Trên thực tế, có thể mọi người không để ý nhưng đã có một số giả dụ cho vấn đề thực tiễn tác động này của âm nhạc. Mọi người có để ý tất cả bản nhạc thường được sử dụng trong các cửa hàng cà phê nhạc nhẹ, trữ tình, khả năng khá buồn. Các bản nhạc trong các siêu thị mua sắm đa số thường rộn rã, vui tươi...