Trong một công ty, doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên kinh doanh đóng một vai trò quan trọng, là người mang về cho công ty doanh thu, lợi nhuận. Xong để đạt được thành công đòi hỏi phải đứng đầu, là trưởng phòng kinh doanh phải có các kỹ năng và tố chất nghề nghiệp. Dưới đây là 6 tố chất của một trưởng phòng kinh doanh chuyên nghiệp.
Ngoài khả năng dẫn dắt, quản lý đội ngũ nhân viên, trưởng phòng kinh doanh còn phải là người đạo tạo, truyền cảm hứng, động viên nhân viên của mình, vạch ra các hướng đi cụ thể cho mỗi chiến dịch quảng bá sản phẩm. Nhiều người mới bắt đầu hoặc chưa quen với công việc của một trưởng phòng kinh doanh sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, không biết phải làm từ đâu và phải làm những gì, cũng như các ngành nghề lĩnh vực khác, đối với một trưởng phòng kinh doanh bên cạnh các kỹ năng chuyên môn cơ bản, chúng ta còn phải có tố chất tốt, hội tụ được những kỹ năng mềm cơ bản.

Nhìn bề ngoài công việc khá đơn giản, nhưng thực chất lại rất khó khăn, và không phải ai cũng có thể làm tốt được công việc này. Để thành công với nghề, dưới đây là 6 tố chất của một trưởng phòng kinh doanh chuyên nghiệp.

1. Không ngừng thay đổi

Tính chất công việc đòi hỏi không ngừng thay đổi liên tục, tìm ra hướng đi mới chứ không thể áp dụng mãi một quy tắc, hướng đi chung được. Tâm lý và xu hướng mua hàng của người dùng thay đổi liên tục.

Một trong tố chất quan trọng nhất của một trưởng phòng kinh doanh là phải có một cái nhìn bao quát tổng thể thị trường và những thay đổi, sẵn sàng thay đổi những cái mới để thích ứng với thị trường mới có thể thành công được.


Bạn cần mẫu hồ sơ xin việc, click vào link https://vietcv.io/ để tạo cv xin việc ngay nhé.

2. Xây dựng niềm tin

Hơn ai hết, trưởng phòng kinh doanh là người hiểu rõ không thể thuyết phục đội ngũ nhân viên kinh doanh của mình chỉ trên lời nói mà phải dựa trên những gì mà họ đã làm được, và làm sao để xây dựng được niềm tin từ phía họ. Một khi đã xây dựng được niềm tin từ nhân viên của mình, lời nói của bạn mới trở lên có trọng lượng.

3. Đóng góp ý kiến cho nhân viên

Không một trưởng bộ phận nào mong muốn hiệu suất công việc mà nhân viên của mình đạt được ngày một kém đi, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả chung của cả nhóm. Một nhân viên bình thường không thể tự nhìn nhận ra sai sót của mình trong quá trình làm việc. Đây là lúc để một trưởng phòng kinh doanh thể hiện rõ vai trò của mình.

Bằng cách đưa ra các ý kiến, quan điểm khách quan của mình, thể hiện rõ thái độ khen những cái mà họ làm được nhưng đồng thời cũng phải phê bình các mặt hạn chế. Có như vậy một nhân viên mới có thể cố gắng bồi dưỡng, phát triển hết khả năng của mình trở nên tốt hơn.

4. Xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân viên

Một trưởng phòng kinh doanh giỏi phải biết đào tạo và không ngừng cải thiện chất lượng làm việc cho đội ngũ nhân viên của mình, phân tích các mặt mạnh, mặt yếu của từng người, giúp họ cải thiện các mặt yếu và phát huy thế mạnh.

Bên cạnh đó vạch ra các kế hoạch dài hạn để cải thiện kỹ năng, chất lượng công việc cho các nhân viên của mình và cung cấp cho họ những cách tiếp cận chiến lược mới. Vì đặc thù của công việc là làm theo nhóm, vì vậy trong nhóm mà chỉ có một người có năng lực cũng không làm được gì cả.

5. Kỹ năng giao tiếp

Đã gọi là người làm quản lý nhất định phải có kỹ năng giao tiếp, hay dù bạn không phải là một nhà quản lý, chỉ là một chuyên viên kinh doanh nói chung thì bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp. Bằng cách trao đổi cởi mở và trung thực với nhân viên và khách hàng của mình để xây dựng các mối quan hệ mới dựa trên niềm tin. Người quản lý mà không giỏi về giao tiếp thì không thể nào mà truyền đạt hoặc phản hồi lại ý kiến của nhân viên cũng như khách hàng của mình. Đây cũng là một trong những tố chất quan trọng của một nhà quản lý chuyên nghiệp.

6. Luôn luôn lắng nghe và giải đáp thắc mắc

Để trở thành một nhà quản lý, trưởng phòng kinh doanh chuyên nghiệp, yếu tố cuối cùng là phải biết lắng nghe và giải đáp các thắc mắc cho cấp dưới của mình. Luôn luôn có mặt đúng lúc và đưa ra các câu trả lời kịp thời, giúp họ vượt qua khó khăn.

Những yếu tố được chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ là yếu tố tạo nên một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, một trưởng phòng kinh doanh có sức ảnh hưởng đối với đội ngũ nhân viên của mình, hãy cùng cố gắng trau dồi học hỏi cho mình những kỹ năng này để có thể đảm nhiệm tốt nhất công việc của mình nhé.

Nguồn: http://baophapluat.vn/