Nếu không phải là một người có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn không thể nào trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Chìa khoá để trở thành một người giao tiếp tài ba rất hiếm khi được tìm thấy trong sách vở và những khoá học học thuật. Từ những ngày đầu tiên đến lớp, tôi được hướng dẫn là tập trung vào việc phát âm, từ vựng, cách truyền đạt, ngữ pháp, cú pháp và những thứ tương tự. Nói cách khác, chúng ta được dạy là hãy tập trung vào chính mình.

Nhưng những yếu tố tinh tế hơn của việc giao tiếp thì hiếm khi được dạy trên lớp, điều mà các nhà lãnh đạo rất cần.

Đó là khả năng phát triển nhận thức sâu sắc bên ngoài, khiến những người giao tiếp tài ba khác biệt với những người không có sự chuẩn bị về nhận thức khi giao tiếp với người đối diện. Hãy xem xét các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới này và bạn sẽ thấy họ là những người giao tiếp đặc biệt. Họ có thể nói về ý tưởng của mình, nhưng họ nói ý tưởng đó theo cảm xúc và khát vọng của bạn. Họ nhận ra nếu chủ đề của họ không lay động được người nghe thì có khả năng người đối diện sẽ không hiểu những gì mình nói và không đạt được mục đích giao tiếp.

Điểm chung tuyệt vời nhất của một người có kỹ năng giao tiếp là họ có ý thức cao về nhận thức tình huống và bối cảnh. Những người giao tiếp tốt nhất là những người biết lắng nghe sâu sắc, và có những quan sát tỉ mỉ. Những người có kỹ năng giao tiếp thì có khả năng hiểu được một người/một nhóm người qua tâm trạng, sự năng động, thái độ, giá trị và mối quan tâm của người đối diện. Họ không chỉ hiểu rõ về môi trường mà còn có khả năng kỳ lạ về điều chỉnh lời nói của mình cho phù hợp với bối cảnh mà không trật nhịp nào. Những lời nói ra không phải là nói về chính mình, mà là đáp ứng 100% nhu cầu và mong đợi của người đối diện.

Vậy làm thế nào để bạn đo được khả năng của mình đã đạt đến cảnh giới của người giao tiếp tuyệt vời hay chưa? Câu trả lời là bạn sẽ phải đạt được 10 nguyên tắc mà người khác hay sử dụng sau:

1. Không nói dối

Hầu hết mọi người sẽ không mở lòng với người mà họ không tin tưởng. Khi mọi người cảm nhận được rằng người lãnh đạo đáng để họ tin tưởng, họ sẽ dành thời gian và chấp nhận rủi ro theo cái cách mà họ không bao giờ làm với nhà lãnh đạo xấu xa và vô liêm sỉ. Khi bạn nỗ lực để ai đó tin tưởng, thường nó sẽ không có tác dụng. Lòng tin tốt nhất là nên được tạo ra từ những hành động, suy nghĩ và quyết định đúng đắn. Hãy nhớ rằng người ta sẽ tha thứ cho bạn rất nhiều điều khi mà họ có lòng tin, nhưng họ rất hiếm khi tha thứ điều gì đó nếu họ không có niềm tin nơi bạn.

2. Cá nhân

Đừng nói những thông tin công ty và bắt đầu những cuộc hội thoại về tổ chức. Bạn nên nhớ, cuộc trò chuyện càng cá nhân và càng hấp dẫn thì hiệu quả giao tiếp càng cao. Có một sự thật thú vị: "Người ta sẽ không quan tâm là bạn biết được bao nhiêu cho đến khi họ biết rằng là bạn quan tâm đến mức nào."

Một lý thuyết kinh doanh cổ điển nói rằng các nhà lãnh đạo luôn giữ khoảng cách an toàn. Tôi nói rằng bạn hãy giữ khoảng cách an toàn nếu bạn muốn biết được một sự thật cực kỳ rõ ràng trong bóng tối. Nếu bạn không phát triển một mối quan hệ có ý nghĩa đối với mọi người, bạn sẽ không bao giờ biết được họ đang nghĩ gì cho đến khi quá muộn, và bạn chẳng thể làm được gì.

Lý do bạn nên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp ở cơ quan http://genk.vn/5-li-do-nen-xay-dung-...0515011023.chn

3. Cụ thể

Mức độ cụ thể thì tốt hơn sự mơ hồ gấp nhiều lần: hãy học cách giao tiếp rõ ràng. Đơn giản và súc tích thì luôn luôn tốt hơn là phức tạp và khó hiểu. Thời gian chưa bao giờ là một thứ hàng hoá quý giá như thời đại ngày nay. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo học cách cắt giảm để theo đuổi và đạt được mục tiêu, và quan trọng là bạn cũng phải mong đợi người khác làm điều tương tự như bạn.

Nếu bạn không hiểu được giá trị của tính ngắn gọn và rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội tự mình đạt được đến mức độ chi tiết vì người khác sẽ không thèm lắng nghe bạn nữa rồi, trước khi bạn tự mình đạt được. Mục tiêu của bạn là loại bỏ những thứ thừa thãi và làm cho lời nói của bạn có giá trị.

4. Tập trung vào lời nói người khác chứ không phải vào lời nói chính mình

Những người giao tiếp tốt nhất không chỉ là có kỹ năng học hỏi mà còn có khả năng tập hợp những thông tin trong khi giao tiếp, họ còn có khả năng truyền đạt ý tưởng, sắp xếp các kỳ vọng, hành động truyền cảm hứng và truyền bá tầm nhìn của họ.

Điều cơ bản nhất là hãy tiếp cận người đối diện với một trái tim của một người hầu. Khi bạn thực sự tập trung cho đi hơn là nhận lại, bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu của mình. Mặc dù điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng nếu bạn tập trung vào các mong muốn, nhu cầu và khát vọng của người khác, bạn sẽ học được nhiều điều hơn bao giờ hết so với khi bạn chỉ tập trung vào những gì mình cần.


4. Có một tư tưởng thoáng

Tôi thường nói rằng sự cứng nhắc của một con người bảo thủ là yếu tố lớn nhất ngăn cản bạn đến với những cơ hội mới. Một nhà lãnh đạo luôn đưa mình lên một tầm cao mới khi họ sẵn lòng tìm kiếm những người có quan điểm bất đồng và lập trường chống đối. Mục tiêu của họ không phải là thay đổi tư tưởng của họ, nhưng là để hiểu được họ đang nghĩ gì.

Tôi luôn cảm thấy ngạc nhiên khi nhiều người tỏ ra sợ hãi với những quan điểm trái ngược, trong khi đó họ nên cảm thấy tò mò và thích thú. Hãy mở lòng ra với những người đang đứng trước bạn, thử thách bạn, làm bạn xoắn não, và phát triển bản thân bạn. Hãy nhớ rằng, ý kiến không quan trọng, quan trọng là bạn sẵn lòng thảo luận về nó với một trái tim và tâm trí phóng khoáng.

5. Im lặng và lắng nghe

Những người lãnh đạo tuyệt vời thì biết khi nào nên nói, khi nào nên im lặng và khi nào nên lắng nghe (thường họ sẽ im lặng và lắng nghe). Đơn giản là nếu bạn cứ truyền phát thông điệp chán ngắt của mình thì bạn sẽ không bao giờ có được kết quả như khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện qua lại.

Khi bạn đã quen với chuyện tắt ánh hào quang của mình đi, bạn sẽ hiểu được là kiến thức không có được bằng môi, nhưng là bằng cái tai, đây chính là bước đầu tiên để bạn trở thành một người giao tiếp tốt.

6. Gạt bỏ cái tôi, thay thế vào đó là sự cảm thông

Từ lâu tôi đã khuyên các nhà lãnh đạo rằng đừng để cái tôi quyết định tài năng của mình, nó không được mua bằng tiền. Khi sự thành tâm của bạn được thể hiện cùng với sự cảm thông và quan tâm chứ không phải sự kiêu ngạo của một người có cái tôi lớn, thì điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Những người giao tiếp có tâm hồn thấu cảm luôn cho chúng ta cảm nhận được mức độ xác thực và minh bạch, và những người luôn che giấu bộ mặt thật bởi cái tôi mong manh thì không làm cho chúng ta cảm nhận được điều đó. Hiểu được nguyên tắc giao tiếp này giúp bạn biến tức giận thành sự tôn trọng và biến nghi ngờ thành niềm tin.

Nguồn: http://daidoanket.vn/