Thành công có nhiều lý do, nhưng thất bại chỉ có một. Điều đó không chính xác khi nói đến một công ty. Có rất nhiều lý do cho sự thất bại của một công ty, không chỉ do sự thiếu kinh nghiệm của người thành lập.

Nếu chúng ta có thể hiểu được những nguyên nhân dẫn đến thất bại của một công ty, chúng ta sẽ giúp được các nhà lãnh đạo hiểu họ cần làm gì, khi nào và tại sao cũng như làm thế nào để quyết định hướng đi đúng cho công ty của họ. Tuy nhiên rất khó để lấy được dữ liệu từ các công ty phá sản.

Để phục vụ nghiên cứu, trong vòng 4 năm qua Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Autralia đã hỏi hàng trăm CEO liệu họ đã trải qua thất bại trầm trọng trong kinh doanh. Gần một phần tư (24%) nói họ đã nếm mùi thất bại. Các CEO cung cấp nhiều tới 253 lý do các công ty cũ của họ phá sản và trong số đó, có 5 nguyên nhân chính chịu trách nhiệm cho 70% những thất bại đó.

Nghiên cứu thị trường, Quảng cáo và Bán hàng kém cỏi
Một số lượng lớn các CEO nói rằng họ không nghiên cứu thị trường kĩ càng, không hiểu rõ kích thước thị trường hoặc hiểu phân khúc mà họ cố cạnh tranh. Họ không xác thực tính hiệu quả của những sản phẩm hoặc dịch vụ họ tạo ra, và họ không tối ưu hoá sản phẩm cho phù hợp với thị trường trước khi tung vốn vào chi phí quảng cáo. Hậu quả là họ kẹt trong một thị trường quá nhỏ, bị bất ngờ bởi sự năng động của thị trường, không đủ hiểu biết để nhấn mạnh sự khác biệt của công ty, đặt sản phẩm của họ vào sai phân khúc so với đối thủ và phát hiện muộn màng rằng khách hàng không có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Dù bạn làm việc rất chăm chỉ, đóng góp nhiều thành quả, trung thành với công ty nhưng vẫn chưa được sếp coi trọng, tìm hiểu thêm https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien...ong-256678.htm

Kĩ năng bán hàng của họ cũng thiếu sót trầm trọng. Họ không biết cách xây dựng lượng khách hàng tiềm năng, không tìm được đủ khách hàng sẵn lòng trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ của họ , chu trình bán hàng quá lâu, không tập trung nỗ lực vào một mảng khách hàng cụ thể, không đủ nhân lực trong bộ phận bán hàng cũng như họ không dùng số liệu để đo kết quả và thu thập dữ liệu phản hồi.

Quản lý tài chính tồi tệ
Sự thiếu hiểu biết về tài chính của các CEO cũng như thiếu vốn để tăng trưởng là những lý do chính khiến các công ty thất bại về mặt tài chính.

Nhiều CEO thừa nhận họ thiếu những hiểu biết tài chính cần thiết để điều hành một công ty, không có khả năng kiểm soát tài chính và có cả một vài người nói rằng vốn công ty bị biển thủ. Một số CEO khác bị loá mắt bởi những dự đoán tài chính viển vông, có mô hình chi phí sai lệch và chi phí vận hành quá lớn. Một số người lại không tăng giá sản phẩm để bù cho giá vật tư hoặc không dự đoán trước được ảnh hưởng của việc tăng trưởng quá nhanh lên dòng tiền.

Không tìm được đủ vốn để phát triển cũng là một vấn đề thường được nhắc đến. Không tìm được nhà đầu tư, thiếu vốn vận hành, phụ thuộc quá nhiều vào một khách hàng duy nhất, không đủ lợi nhuận để tăng trưởng, quản lý dự án kém cỏi dẫn đến việc mất đối tác quan trọng đều là những vấn đề cản trở khả năng thu thập vốn phát triển của một công ty.

Không cân nhắc các ảnh hưởng ngoại lai
Những sự kiện hoặc yếu tố bên ngoài có thể gây xáo trộn lớn đến công ty được gọi là ảnh hưởng ngoại lai. Hạn hán, lũ lụt, thảm hoạ tự nhiên, khủng hoảng tài chính, những sự thay đổi trong quy định về thuế, bên vay không trả được nợ, những thay đổi trong chính sách thâu tóm khách hàng, tỉ giá dao động – một CEO khó có thể kiểm soát những sự kiện như vậy. Nhưng giám đốc điều hành của những công ty đang phát triển cần phải xác định rõ những rủi ro trong trong hoạt động của công ty, bởi những ảnh hưởng ngoại lai này có thể là cơn ác mộng tồi tệ nhất khi một CEO đang cố mở rộng công ty. Nên ngoài việc lập kế hoạch, các CEO cần phải cân nhắc kĩ càng những chiến thuật giảm thiểu rủi ro để tăng khả năng thành công của việc phát triển công ty.

Khả năng lãnh đạo và quản lý kém cỏi
Khả năng lãnh đạo là rất cần thiết để đảm bảo rằng công ty tập trung vào những thứ quan trọng như thị trường, khách hàng, kế hoạch và sản phẩm. Khả năng quản lý thì cần thiết để những hoạt động ấy diễn ra suôn sẻ.

Nhiều CEO thừa nhận họ thiếu khả năng lãnh đạo, tầm nhìn, sự tập trung và kĩ năng giao tiếp. Họ cố điều hành công ty một mình, không hiểu chuyện gì đang xảy ra hoặc thiếu chuẩn bị cho những bước tiếp theo, cũng như thiếu hiểu biết chuyên ngành về cách để dẫn dắt và phát triển một công ty. Một vài CEO không quy trách nhiệm cho Giám đốc phát triển kinh doanh hoặc Tổng quản lý của họ, trong khi những người khác thừa nhận họ không biết quản lý các hoạt động hằng ngày của công ty và mắc sai lẫm trong cách điều hành.

Một số người kiệt sức, mất hứng thú hoặc nhận ra rằng lặp đi lặp lại một hành động và hy vọng kết quả khác đi là mất trí.

Thiếu hoạch định và chấp hành
Nhiều CEO không hiểu rằng định hướng công ty là công việc số 1 của họ, nhưng họ thừa nhận sự nghèo nàn trong việc lập kế hoạch và thi triển kế hoạch ấy đã dẫn đến thất bại của công ty. Rất ít người có một hoạch định cụ thể cho định hướng của công ty trong vòng 3 năm. Còn ít người hơn nữa dành thời gian để viết các kế hoạch, nghĩ về tương lai và chuẩn bị cho cơ hội phát triển hoặc tính toán rủi ro khi mở rộng kinh doanh. Và kể cả khi họ đã có một kế hoạch rõ ràng, nhiều khi kế hoạch ấy không được thi hành hoặc triển khai một cách đúng đắn. Những CEO thành công và quản lý của họ hiểu tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu trong tương lai gần, cung cấp những tài nguyên cần thiết và giao việc cũng như quy trách nhiệm cho các bộ phận, nhân viên để đạt được những mục tiêu ấy.

Các CEO cũng nhắc đến các lý do dẫn đến thất bại như quản trị kém, các vấn đề với đối tác do sự khác biệt trong quan điểm kinh doanh, vấn đề với sản phẩm, chiến lược sai lầm, tuyển dụng sai nhân lực hoặc không có các chính sách và quy luật rõ ràng trong định hướng kinh doanh.

Người ta thường nói vận may thường đến với những người can đảm, nhưng khi nói đến kinh doanh, những nhà lãnh đạo tài ba nhất biết rằng cần nhiều hơn là may mắn để có thể tránh khỏi thất bại.


Nguồn: http://cafef.vn/