Những ngôi nhà phố được xây dựng lâu năm trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc xuống cấp. Những vấn đề thường gặp ở nhà phố xuống cấp có thể kể đến như: thấm dột vào mùa mưa, nứt tường, sàn, hệ thống điện nước gặp vấn đề… Bạn có thể liên hệ với các công ty thầu chuyên sửa chữa nhà cửa, hoặc trang bị cho mình một lượng kiến thức để tự tay xử lý những tình huống này. Bài viết này sẽ đề cập đến 5 vấn đề thường gặp trong nhà phố lâu năm và những cách đơn giản, hiệu quả để xử lý chúng. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia với mức chi phí phù hợp cho việc sửa chữa, hoặc có thể áp dụng những mẹo đơn giản, sử dụng nguyên vật liệu có sẵn ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Mẫu thiết kế nội thất căn hộ Sky Lake Phạm Hùng
Thiết kế nội thất chung cư Vinhomes Green Bay Mễ Trì

1. Xử lý chống thấm, ẩm mốc chân tường


Ở xứ nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, một trong những hiện tượng thường gặp nhất đối với căn nhà của mình đó là hiện tượng ẩm mốc chân tường. Vấn đề này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà và rất khó để xử lý. Ngoài ra, hiện tượng ẩm mốc còn dẫn đến nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Các bạn có thể xử lý bằng cách cắt mạch nước ở chân tường theo các bước sau:

- Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng, sau đó trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa dầy khoảng 0,5cm, có cường độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được.

- Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng để đảm bảo vị trí đã được xử lý chống thấm tốt và lâu bền.

- Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu.

Tùy theo mức độ và diện tích cần xử lý chống thấm mà mức giá chống thấm ở các đơn vị thi công có thể dao động từ 150.000 VND – 350.000 VND

2. Xử lý nứt tường

Với những bức tường bị nứt, bạn có thể gia cố bằng cách tìm đến vết nứt, khoanh vùng vết nứt một đường bao từ 5mm đến 1cm, sau đó dùng keo silicon, loại có thể sơn lên được, cẩn thận bắn vào vùng đường bao. Đợi keo khô sau vài tiếng, bạn có thể cấn thận chà nhám bề mặt vùng bắn keo rồi sơn lại.

Đối với những trường hợp tường bị nứt nặng, bạn có thể giải quyết bằng cách đục hết lớp hồ tô, vệ sinh sạch sẽ phần tường thô, sau đó đóng vào tường lưới thép gia cố rồi tô lại tường, sau cùng là sơn tường lại như lúc đầu.

Liên hệ KTS Vũ Toàn – 0971.663.666

Nguồn: Thiết kế nội thất chung cư