Tổng quan về thiết kế nội thất Industrial
Xuất hiện đầu tiên tại châu Âu vào những năm đầu của thế kỉ 20 sau khi cuộc cách mạng công nghiệp tại châu Âu suy thoái dần. Những xuongr công nghiệp trước đây đều được đặt tại các thành phố lớn dông đúc dân cư vậy nên cách để có thể tái sử dụng những công xương cũ này chính là biến chúng thành những căn hộ nhỏ để phụ vụ nhu cầu sống của người dân. Các kiến trúc sư thay vì đập bỏ đi những tàn tích của nên công nghiệp hưng thịnh trước đó họ lại chọn cách cả tạo lại không gian tận dụng những ghì có sẵn đồng thời đưa các món đồ nội thất phục vụ cuộc sống. Điều bất ngờ là thay vì tạo lên một sự hỗ loại không liên quan thì giờ đây ngành công nghiệp thiết kế mội thất lại có thêm một phong cách trang trí nội thất mới chính là phong cách công nghiệp – thiết kế nội thất industrial.

1-Industrial-interior-with-red-accessories1 [Kiến thức] Thiết kế nội thất Industrial - Phong cách công nghiệp

Phong cách công nghiệp trong thiết kế nội thất

Từ đó đến này phong cách độc đáo này không ngừng được hoàn thiện và phát triển với những ý tưởng thiết kế vô cùng độc đáo nhưng vẫn giữ lại được những nét đặc trưng cơ bản của phong cách thiết kế Industrial có 1 không 2 này.

Nét đặc trưng trong thiết kế nội thất phong cách công nghiệp
Hầu hết mỗi một phong cách thiết kế đã được công chúng đón nhận đều có những nét thiết kế đặc trưng giúp những người không chuyên có thể nhân biết được hay những người có nhu cầu trang trí nội thất nhà ở mang phong cách Industrial cũng có thể tự làm được. Vậy những nét đặc trưng cơ bản trong phong cách công nghiệp đó là gì?

Thiết kế tường
Đặc điểm dễ nhận biết nhất trong những căn hộ được thiết kế nội thất mang phong cách công nghiệp đó chính là những bức tường thô, đó có thể là gạch thô, tường bê tông mài hoặc được ốp gỗ mộc tự nhiên mục đích của việc này là tạo nên một không gian “Giả lập” công xưởng bằng sự đơn giản, mạnh mẽ những đưuọc thiết kế hoàn toàn có chủ đích. Đây cũng là đặc điểm dễ nhận biết nhất trong thiết kế nội thất mang phong cách Industrial. Tham khảo một vài mẫu thiết kế dưới đây:

can-ho-nho-phong-cach-industrial-1024x576 [Kiến thức] Thiết kế nội thất Industrial - Phong cách công nghiệp

Căn hộ được trang trí với tường gách thô

thiet-ke-noi-that-theo-phong-cach-industrial-1024x601 [Kiến thức] Thiết kế nội thất Industrial - Phong cách công nghiệp

Không gian nội thất phòng khách được trang trí với tường bê tông mài

thiet-ke-cua-hang-coffee-tea-house-10-1024x585 [Kiến thức] Thiết kế nội thất Industrial - Phong cách công nghiệp

Bức tường của căn hộ được lát gỗ tự nhiên

Thiết kế và trang trí sàn và trần nhà
Rất ít khi gạch hoa, gạch lát sàn hiện đại được sử dụng trong trang trí nhà mang phong cách Industrial thay vào đó chất liệu bê tông và gỗ được sử dụng phổ biến hơn cả. Chủ đầu tư có nhiều sự lựa chọn để kết hợp như tường bê tông đi với sàn gỗ, hoặc ngược lại. Điều này giúp không gian bớt đi phần nhàm chán mà vẫn giữ được những nét thiết kế nội thất độc đáo của phong cách nội thất industrial.

32-industrial-style-kitchens-that-will-make-you-fall-in-love-industrial-kitchen-countertops-industrial-kitchen-menu-1024x681 [Kiến thức] Thiết kế nội thất Industrial - Phong cách công nghiệp

Sàn nhà mang phong cách công nghiệp thường sử dụng gỗ lát sàn

Có khá ít lựa sự chọn trong thiết kế không gian trần và sàn nhà tuy nhiên thiết kế trần nhà trong phong cách công nghiệp lại tương đối đa dạng chủ nhà có thể để trần không và không cần trang trí nhiều. Tuy nhiên hiện nay hầu hết mọi công trình mang phong cách công nghiệp thường thiết kế và trang trí trần nhà bằng hệ trống ống dẫn kết hợp với hệ thông đèn chiếu sáng mô phỏng lại các hệ thống ống dẫn cơ khí trong nhà máy xưa. Đây cũng có thể coi là một trong những đặc trưng phổ biến của thiết kế nội thất Industrial.

Thiết kế cửa sổ và ánh sáng
Trong phong cách công nghiệp hiện nay án sáng là yếu tố rất quan trọng. Không gian và đồ nội thất mang phong cách này thường được trang trí với những tông màu sậm và trầm màu. Vậy nên nếu căn phòng thiếu ánh sáng trông sẽ rất tối và hiệu quả sử dụng không gian sẽ không cao. Bên cạnh việc sử dụng bóng đèn chiếu sáng thông thường một đặc điểm dễ dàng nhận ra trong phong cách Industrial chính thiết kế cửa sổ rộng khung thép để có thể tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và tốt cho sức khỏe.
>>> Xem thêm